Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Doanh nghiệp trả lương, cán bộ công đoàn khó có tiếng nói độc lập
Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp trả lương, cán bộ công đoàn khó có tiếng nói độc lập

Last updated: 09/10/2024 5:14 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hiện nay biên chế cho tổ chức công đoàn địa phương được cấp trong gói biên chế chung của khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị – xã hội.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự phát triển của doanh nghiệp, người lao động, đoàn viên công đoàn, nhiệm vụ của công đoàn ngày càng nặng nề nhưng biên chế lại rất ít.

Đến tháng 3/2024, tổng số biên chế công đoàn địa phương là 5.119, con số này đang thiếu so với nhu cầu thực tế.

Ông Hiểu cho biết, nhiều công đoàn cơ sở hiện nay phải chấp nhận chủ doanh nghiệp tự tuyển người làm cán bộ công đoàn do không có cán bộ chuyên trách. Những cán bộ này do người sử dụng lao động trả lương nên khó có tiếng nói độc lập, mạnh mẽ.

A58I6807.jpg
Cán bộ công đoàn cần có tiếng nói độc lập bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Ảnh minh hoạ: Lê Anh Dũng.

Trước thực tế này, Tổng Liên đoàn lao động đề xuất ở những doanh nghiệp có từ 1.000 lao động trở lên cần bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách do công đoàn trả lương.



Cán bộ công đoàn chuyên trách này sẽ làm việc theo hợp đồng lao động để thuận lợi trong việc xử lý các vấn đề về cán bộ và trả lương, phù hợp với mặt bằng chung của doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến góp ý sửa đổi Luật Công đoàn đồng tình với quy định này, cho rằng việc Tổng Liên đoàn quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo hợp đồng lao động là cần thiết trong bối cảnh đoàn viên và cơ sở công đoàn liên tục phát triển.

Làm tốt vai trò bảo vệ quyền lợi người lao động

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết Luật Công đoàn sửa đổi là đạo luật khó, vừa bảo đảm vai trò tổ chức chính trị – xã hội của công đoàn, vừa làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến, dự thảo Luật sẽ được báo cáo tại hội trường Quốc hội vào ngày 24/10 và thông qua vào ngày 26/11.

Dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi được kỳ vọng đáp ứng yêu cầu mới, đảm bảo quyền lợi người lao động, giúp Công đoàn Việt Nam phát triển trong môi trường cạnh tranh quốc tế khi các tổ chức đại diện người lao động ngoài hệ thống Công đoàn Việt Nam đang dần xuất hiện.

>> Đề xuất bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách tại doanh nghiệp có từ 1.000 lao động


Nguồn tin: https://nguoiquansat.vn/doanh-nghiep-tra-luong-can-bo-cong-doan-kho-co-tieng-noi-doc-lap-165532.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Nữ runner ‘tay ngang’ hai lần đại diện cho Việt Nam
Next Article Sao Việt ở Florida ứng phó bão Milton

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ
Doanh Nghiệp

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Công ty chứng khoán liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ đậm, nắm giữ hơn 1.800 tỷ đồng tiền mặt

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Một tập đoàn muốn tăng vốn mạnh tại Phú Yên, mở rộng sản xuất điện sinh khối

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Hãng ô tô Việt Kim Long Motor bàn giao lô xe ăn xăng khoảng 8 lít/100km phục vụ thành phố đáng sống nhất Việt Nam

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?