Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Đề xuất cấm doanh nghiệp Nhà nước đầu tư, rót vốn vào lĩnh vực bất động sản
Doanh Nghiệp

Đề xuất cấm doanh nghiệp Nhà nước đầu tư, rót vốn vào lĩnh vực bất động sản

Last updated: 08/10/2024 1:33 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Sáng ngày 7/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Dự thảo luật lần đầu được cho ý kiến gồm 8 chương và 62 điều.

Theo dự thảo luật, các doanh nghiệp Nhà nước sẽ bị cấm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty quản lý chứng khoán. Ngoài ra, các doanh nghiệp này cũng không được phép góp vốn cùng các công ty con để thành lập công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn… ngoại trừ những đơn vị có chức năng đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đều nhất trí rằng việc cấm các doanh nghiệp Nhà nước đầu tư, rót vốn vào những lĩnh vực rủi ro là cần thiết.

Đề xuất cấm doanh nghiệp Nhà nước đầu tư, rót vốn vào lĩnh vực bất động sảnPhó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp

>> Chủ tịch Petrovietnam ‘khoe’ vốn chủ sở hữu chiếm gần 25% tổng vốn chủ của các doanh nghiệp Nhà nước

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, nhiều ý kiến từ cơ quan thẩm tra nhận định rằng, nguyên tắc quản lý và thẩm quyền quyết định về hoạt động đầu tư của doanh nghiệp được nêu trong dự thảo luật “chưa thực sự phù hợp với tinh thần phân cấp, phân quyền cho doanh nghiệp, vẫn can thiệp hành chính vào công việc quản trị của doanh nghiệp”.



Ông cũng nhấn mạnh, một số quy định về hoạt động đầu tư của doanh nghiệp trong dự thảo luật vẫn chưa đồng bộ với các quy định pháp luật khác như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Vì vậy, cơ quan thẩm tra đề nghị cần rà soát lại các quy định này để tránh tình trạng chồng chéo trong hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ sự băn khoăn về việc liệu các quy định trong dự thảo luật đã giải quyết triệt để những vướng mắc mà các doanh nghiệp Nhà nước đang gặp phải hay chưa.

“Luật sửa đổi cần tách bạch rõ chức năng của các bộ, ngành quản lý phần vốn Nhà nước ở doanh nghiệp, tránh việc ‘chỗ này tưởng chỗ kia quản’, gây thêm khó khăn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng cho rằng, nhiều khó khăn mà các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước đã nêu vẫn chưa được giải quyết triệt để trong dự thảo luật.

Dự án Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ được trình lên Quốc hội để xem xét và cho ý kiến tại kỳ họp khai mạc vào ngày 21/10.

>> Đề xuất mới về lương, thưởng trong doanh nghiệp nhà nước


Nguồn tin: https://nguoiquansat.vn/de-xuat-cam-doanh-nghiep-nha-nuoc-dau-tu-rot-von-vao-linh-vuc-bat-dong-san-164807.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article 6 giải marathon khắc nghiệt nhất thế giới
Next Article Tách thửa 50 m2

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Mỹ áp thuế hơn 100% lên một mặt hàng của Việt Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ ra vấn đề thật sự

Thị trường Mỹ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm các…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

Tập dữ liệu AI tiếng Việt của FPT và NVIDIA lọt Top 15 thịnh hành toàn cầu

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

VinFast công bố doanh thu quý I, Chủ tịch Phạm Nhật Quân Anh phát thông điệp quan trọng tới nhà đầu tư

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Đội ngũ Hoà Phát bắt đầu sang Trung Quốc học cách làm thép ray

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Vượt EVN, một tập đoàn Nhà nước có hơn 400.000 tỷ tiền gửi ngân hàng

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?