Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Cơn tăng sốc của giá đường đem lại mức lợi nhuận tăng bằng lần trong quý này cho DN mía đường, cổ phiếu phi hết biên độ
Doanh Nghiệp

Cơn tăng sốc của giá đường đem lại mức lợi nhuận tăng bằng lần trong quý này cho DN mía đường, cổ phiếu phi hết biên độ

Last updated: 21/07/2023 2:09 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE


Trước lo ngại về nguồn cung khan hiếm đè nặng lên an ninh lương thực toàn cầu, giá đường đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng hơn một thập kỷ. Theo dữ liệu từ Trading Economics, giá đường thô thế giới ghi nhận nhịp tăng “thẳng đứng” từ giữa tháng 3 lên mức 24,5 USD/lbs.

Thậm chí, trong đà tăng đó có thời điểm giá đường còn đạt xấp xỉ 27 USD/lbs, cao nhất kể từ năm 2012. Dù điều chỉnh nhẹ sau đó, giá đường vẫn neo gần đỉnh cùng mức tăng gần 30% trong chưa đầy 4 tháng.

Cơn tăng sốc của giá đường đem lại mức lợi nhuận tăng bằng lần trong quý 2 cho DN mía đường, cổ phiếu phi hết biên độ - Ảnh 1.

Với việc mía đường tăng cao, các doanh nghiệp trong ngành này đã là những công ty được hưởng lợi đầu tiên. Sau khi ghi nhận sự tăng trưởng trong quý đầu niên độ 2022-2023, lợi nhuận của loạt doanh nghiệp đường mía như Mía đường Sơn La (mã chứng khoán: SLS) hay Đường Kon Tum (mã chứng khoán: KTS) đã đạt đỉnh mới nhờ bối cảnh thuận lợi của ngành.

Cơn tăng sốc của giá đường đem lại mức lợi nhuận tăng bằng lần trong quý 2 cho DN mía đường, cổ phiếu phi hết biên độ - Ảnh 2.

CTCP Đường Kon Tum ghi nhận doanh thu hơn 288 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ năm trước. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế cũng gấp 7 lần lên gần 24 tỷ đồng.

Đường Kon Tum thường xuyên duy trì lợi nhuận khá khiêm tốn dưới 4 tỷ đồng mỗi quý, song từ quý 3 NĐTC 2022-2023, doanh nghiệp này đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sản lượng đường tiêu thụ tăng cao. Đến quý 4 niên độ này lợi nhuận của doanh nghiệp đã đạt đỉnh mới trong lịch sử hoạt động.

Lũy kế cả NĐTC 2022-23, doanh thu thuần và lãi sau thuế của Đường Kon Tum ghi nhận lần lượt 547,7 tỷ đồng và 38,2 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 210% về doanh thu và 375% về lãi sau thuế.

Cơn tăng sốc của giá đường đem lại mức lợi nhuận tăng bằng lần trong quý 2 cho DN mía đường, cổ phiếu phi hết biên độ - Ảnh 3.

Mía đường Sơn La cũng tiếp đà khởi sắc khi có lần đầu tiên báo lãi trên 200 tỷ đồng trên một quý, tương ứng với mức 224 tỷ đồng, gấp 3,5 lần cùng kỳ.

Đây cũng là mức lãi kỷ lục mà doanh nghiệp đạt được trong 1 quý kể từ khi đi vào hoạt động. Doanh thu bán hàng gấp 2 lần cùng kỳ lên 550 tỷ đồng là một trong những nguyên nhân giúp lợi nhuận SLS tăng trưởng mạnh mẽ.

Lũy kế cả NĐTC 2022-23, doanh thu thuần của Mía đường Sơn La ghi nhận 1676 tỷ đồng và lãi ròng đạt hơn 523 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 93% và 180% so với cùng kỳ. EPS cả niên độ đạt 53.423 đồng.

Cơn tăng sốc của giá đường đem lại mức lợi nhuận tăng bằng lần trong quý 2 cho DN mía đường, cổ phiếu phi hết biên độ - Ảnh 4.

Ngay sau thông tin lợi nhuận đạt đỉnh, loạt cổ phiếu của các doanh nghiệp mía đường cũng tăng “phi mã” trong phiên giao dịch ngày 21/7. Trong đó nổi bật phải kể đến cổ phiếu SLS của Mía đường Sơn La và KTS của Đường Kon Tum khi hai mã này đã tăng hết biên độ 10% trên sàn HNX.

Cổ phiếu CBS của Mía đường Cao Bằng cũng tăng 12,2% trên sàn UPCoM. Hai cổ phiếu đầu ngành là SBT và QNS cũng tăng lần lượt 1,8% và 1,9%.

Cơn tăng sốc của giá đường đem lại mức lợi nhuận tăng bằng lần trong quý 2 cho DN mía đường, cổ phiếu phi hết biên độ - Ảnh 5.

Theo SSI Research, giá đường trong nước bắt đầu tăng nhờ ảnh hưởng giá đường thế giới. Trong tháng 5/2023, giá đường trong nước tăng lên 20.000 đồng/kg (tăng 10% so với đầu năm,  và tăng 12% so với cùng kỳ), sau khi hầu như không thay đổi trong suốt quý 1/2023 ở mức khoảng 18.000 đồng/kg.

Theo USDA, mức tiêu thụ đường nội địa của Việt Nam sẽ ổn định trong khoảng 2,3-2,4 triệu tấn/năm. Theo VSSA, sản lượng đường trong nước dự kiến đạt 87.000 tấn tăng 16,6% cho niên độ 2022/2023. Đơn vị phân tích này dự báo giá đường trong nước nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức cao và đi cùng pha với giá đường thế giới trong năm 2023 do đường nhập khẩu chiếm 2/3 nguồn cung đường của Việt Nam.

Hiện tại, SSI Research cho rằng giá đường tinh luyện sẽ duy trì quanh mức 20.000 đồng/kg (tăng 12% svck) từ quý 2/2023. Ngoài ra, đơn vị này kỳ vọng Bộ Công Thương sẽ nâng lượng đường nhập khẩu tối đa theo hạn ngạch thuế quan năm 2023 để bổ sung nguồn cung đường trong nước, mang lại lợi ích cho các nhà máy đường tinh luyện trong nước nhập khẩu đường thô. Chúng tôi kỳ vọng giá đường trong nước tăng sẽ khuyến khích người nông dân quay trở lại trồng mía.

Các chính sách chống trợ cấp chống bán phá giá áp dụng đối với đường Thái Lan nhằm bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất trong nước là yếu tố góp phần cải thiện dài hạn sản lượng đường trong nước và giá đường.

Cơn tăng sốc của giá đường đem lại mức lợi nhuận tăng bằng lần trong quý 2 cho DN mía đường, cổ phiếu phi hết biên độ - Ảnh 6.

Như đã đề cập ở trên, Bộ Công Thương đã chính thức áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối vớimặt hàng đường nguyên liệu xuất xứ Thái Lan, với tổng thuế suất là 47,64%. Sau khi triển khai, tổng lượng đường nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam giảm từ 1,7 triệu tấn  trong năm 2021 xuống còn 1,2 triệu tấn trong năm 2022.

Giá đường tăng 8,7% so với tháng trước sau khi thực hiện. Theo VSSA, việc kiểm soát đường nhập lậu đã được cải thiện kể từ quý 2/2023 nhờ đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường. Dự thảo Luật thuế TTĐB sửa đổi sẽ được trình Quốc hội trong tháng 5/2024. Tuy nhiên, SSI Research cho rằng thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ ít có tác động đến tiêu thụ đường trong nước.

Vì vậy, đơn vị này cho rằng cũng cho rằng kết quả kinh doanh của ngành sẽ diễn biến khả quan trong thời gian tới. 

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Chi 900 tỷ mua cổ phiếu HPG và có lúc lỗ tới 360 tỷ, 1 công ty đầu tư tài chính lớn đã gần “về bờ”, đang lãi to với FPT
Next Article Cuộc trở lại ngoạn mục của đồng Yên

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Xây chuồng trại chờ đền bù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

Xây dựng công trình trái phép trên đất quy hoạch đường sắt tốc độ cao…

By Cafe Bệt

Thêm nạn nhân vụ lật tàu Vịnh Xanh được tìm thấy

Thi thể bé trai 6 tuổi, nạn nhân vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 trên…

By Cafe Bệt

'Khí thải phương tiện giao thông chiếm 12% ô nhiễm không khí ở Hà Nội'

Cục Môi trường cho rằng khí thải phương tiện giao thông không phải nguồn gây…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ
Doanh Nghiệp

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Công ty chứng khoán liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ đậm, nắm giữ hơn 1.800 tỷ đồng tiền mặt

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Một tập đoàn muốn tăng vốn mạnh tại Phú Yên, mở rộng sản xuất điện sinh khối

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Hãng ô tô Việt Kim Long Motor bàn giao lô xe ăn xăng khoảng 8 lít/100km phục vụ thành phố đáng sống nhất Việt Nam

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?