Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Chủ tịch FPT – Trương Gia Bình: Đà Nẵng sẽ có tên trong hệ sinh thái vi mạch bán dẫn thế giới
Doanh Nghiệp

Chủ tịch FPT – Trương Gia Bình: Đà Nẵng sẽ có tên trong hệ sinh thái vi mạch bán dẫn thế giới

Last updated: 10/10/2023 3:30 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE


Hội thảo do UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức. Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND Thành phố, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch Thường trực và ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Phát biểu tham luận tại sự kiện, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ: 20 năm trước, anh Phan Diễn – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị có đặt vấn đề: Đà Nẵng sẽ thành thành phố như thế nào? Tôi nói: “Chúng tôi muốn Đà Nẵng trở thành thành phố trí tuệ. Lúc đó không ai tin, doanh nghiệp không tin. Nhưng tôi vẫn tin là chúng ta làm được và đã làm được. Cơ bản nhất là chúng ta có khát vọng”.

Theo ông Trương Gia Bình, câu chuyện phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng lần này cũng cần khát vọng mãnh liệt. “ Bằng mọi cách, chúng ta phải xây dựng Đà Nẵng có tên trong hệ sinh thái vi mạch bán dẫn thế giới , và vượt mọi khó khăn, cản trở để làm được. Để làm được điều đó cần: Nhân lực; Thu hút đầu tư và có ‘Thảm đỏ’ – cơ chế chính sách cho doanh nghiệp trong và ngoài nước xây dựng ngành này phát triển”, Chủ tịch FPT khẳng định.

Chủ tịch FPT - Trương Gia Bình: Đà Nẵng sẽ có tên trong hệ sinh thái vi mạch bán dẫn thế giới - Ảnh 1.

Làm sao để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao? Là câu hỏi ông Trương Gia Bình đặt ra và trả lời đầu tiên. FPT mỗi năm có 6.000 -7.000 Sinh viên Công nghệ thông tin tốt nghiệp. Để họ có thể làm việc cho ngành vi mạch bán dẫn, FPT có thể bắt tay cùng các công ty sản xuất chip như Synopsys để đào tạo từ xa trong 6 tháng. Tập đoàn cũng có thể gửi sinh viên sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan làm việc để tạo nguồn nhân lực nhanh chóng. Sau đó, đưa nhân sự này quay về làm việc tại Đà Nẵng. FPT dự kiến ban đầu là đặt mục tiêu 10.000 người sau có thể 20-30.000 người mỗi năm phục vụ ngành vi mạch bán dẫn . Ngoài việc đào tạo, ông Trương Gia Bình đề xuất thành phố có thể đưa nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài về đây tạo điều kiện để họ gắn bó và phát triển.

Bên cạnh nhân lực, thu hút đầu tư là việc quan trọng cần phải làm. “Bài học của tôi là đứng trên vai người khổng lồ, hợp tác với những công ty lớn trên thế giới. Kêu gọi những tập đoàn lớn nhất vào Đà Nẵng như Intel trước đó. Đây là khởi đầu vô cùng quan trọng vì ‘trâu ăn theo đàn’ là tâm lý chung của Tập đoàn nước ngoài” , ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Theo ông Bình, để thu hút đầu tư cần trải thảm đỏ đón doanh nghiệp. Thảm đỏ của Đà Nẵng là khung pháp lý thuận lợi, cơ chế, đào tạo, kết nối quốc tế và tâm huyết của lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng. Ngoài ra, Đà Nẵng cần chứng minh thực lực bằng các con số: Nhân sự, doanh nghiệp, nhân vật danh vọng của ngành ở tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, ông Trương Gia Bình cũng nhấn mạnh hai từ khoá là xu hướng xây dựng thành phố thông minh trên thế giới: Chuyển đổi số; Chuyển đổi xanh. Đà Nẵng sẽ đi theo hướng này để tạo sự khác biệt và xây dựng hình ảnh thành phố thông minh với thế giới.

“Thời gian gần đây, lãnh đạo Thành phố đã tổ chức nhiều diễn đàn với sinh viên, lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghệ thông tin, các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực, nhà đầu tư… để tìm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Tôi tin nếu giữ vững quyết tâm đó Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm vi mạch bán dẫn mới. Chính quyền, doanh nghiệp và người dân phải chung tay thực hiện khát vọng như trên con chip có hàng trăm IP của hàng trăm công ty, không thể tồn tại riêng lẻ” , ông Trương Gia Bình đúc rút.

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Cuộc sống của Á quân Olympia được mệnh danh là “vựa muối mặn nhất” sau 13 năm ra sao?
Next Article VNI tự hào là Thương hiệu mạnh phát triển bền vững năm 2023

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

‘Ông lớn’ vận tải Việt Nam vừa tiếp nhận tàu chở khí đốt 11 năm tuổi, hướng tới khai thác tại thị trường châu Âu

Việc bổ sung thêm tàu mới diễn ra trong bối cảnh công ty này đang…

By Cafe Bệt

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

Cựu Chủ tịch Google nói về lợi thế hàng đầu thế giới của Việt Nam, khẳng định đủ sức dẫn đầu ngành AI

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Từ mai tuyến bus miễn phí Hà Nội – Hạ Long vận hành trở lại, VinBus thông báo số hành khách tối đa trên mỗi chuyến

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

3 làn sóng IPO tại Việt Nam và các điểm nhấn đáng chú ý trong khẩu vị nhà đầu tư

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

EVN xóa sạch lỗ lũy kế, đơn vị kiểm toán nhấn mạnh hai vấn đề

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?