Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > Chàng thạc sĩ về quê rủ nông dân làm ăn, giờ có hợp tác xã lợi nhuận tiền tỷ
Doanh Nghiệp

Chàng thạc sĩ về quê rủ nông dân làm ăn, giờ có hợp tác xã lợi nhuận tiền tỷ

Last updated: 17/09/2024 9:10 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông có hai anh em, Trần Minh Thuần (31 tuổi) tốt nghiệp đại học, học lên và có bằng thạc sĩ luật kinh tế. Thuần là người trẻ tuổi nhất trong 63 nông dân được tuyên dương là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024.

Thạc sĩ về quê khởi nghiệp

Học xong, Thuần có công việc ổn định tại Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Xuất thân từ nhà nông, chàng thạc sĩ trẻ hiểu rõ nỗi vất vả, khó khăn của bà con khi làm lúa phải “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, song thu nhập thấp… Chưa kể thương lái thường tìm cơ hội ép giá để đạt lợi nhuận cao nhất, trong khi người dân chỉ mong bán được lúa.

Trà Vinh.jpg
Anh Trầm Minh Thuần cùng nông dân trong hợp tác xã trên cánh đồng mô hình lúa – tôm. Ảnh: NVCC

Minh Thuần suy nghĩ, nông dân muốn quyết định được giá bán, giá thành sản xuất, hiệu quả sinh lời của đồng vốn đầu tư… thì phải tiến tới làm ăn có tổ chức. Xuất phát từ thực tế đó, Thuần quyết định xin nghỉ việc về quê nhà xã Long Hiệp, huyện Trà Cú khởi nghiệp từ cây lúa.

“Ngày ấy, khi thấy tôi có ý định nghỉ việc để quê khởi nghiệp từ cây lúa, gia đình có chút phản đối, khuyên tôi nên làm thêm vài năm nữa”, Thuần chia sẻ và nói thêm, cha mẹ anh mong con cái làm công việc văn phòng, vì dính vào nông nghiệp rất cực.

“Nhưng sau đó, thấy tôi quyết tâm nên mọi người cũng xuôi dần”, anh Thuần kể.

Năm 2018, Thuần nhờ người thân, cán bộ xã vận động người dân tham gia hợp tác xã kiểu mới. Tuy nhiên, việc vận động rất khó khăn, do người dân từng chứng kiến nhiều hợp tác xã kiểu cũ làm ăn thất bại, thua lỗ và phải giải tán, nên họ sợ tham gia. Chưa kể, nhiều lời bàn tán nói chàng thạc sĩ luật không đủ chuyên môn, không đủ đam mê với đồng ruộng, sẽ bỏ giữa chừng.

Với sự quyết tâm, chàng trai này đã thuyết phục, đưa ra các quyền lợi nên được nhiều nông dân “quay xe” ủng hộ, tham gia hợp tác xã.

Theo đó, hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp của Thuần xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo, tức đứng ra mua lúa giống, phân thuốc với giá thấp hơn thị trường giao cho xã viên, sau đó hỗ trợ kỹ thuật canh tác, thu mua lúa khi cuối vụ, rồi đem đi xay xát, đóng bao, xây dựng thương hiệu gạo bán ra ngoài.

Từ đó, xã viên giảm được chi phí đầu vào rất lớn và không lo đầu ra. Đặc biệt, cuối năm các xã viên còn được chia lợi nhuận theo tỷ lệ sử dụng dịch vụ của hợp tác xã cùng các số chính sách mà ngành chức năng địa phương hỗ trợ.

“Hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp ra đời hoạt động với 51 thành viên tham gia góp vốn điều lệ 700 triệu đồng, sản xuất trên diện tích 50ha và bao tiêu sản phẩm của nông dân với giá cao hơn thị trường 300 đồng/kg, trong đó có 20ha diện tích sản xuất lúa hữu cơ” anh Thuần nhớ lại và nói thêm, ban điều hành hợp tác xã khi đó là 6 người trẻ có trình độ thạc sĩ, cử nhân; Thuần làm Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc hợp tác xã.

Sau 4 năm hoạt động, hợp tác xã tăng lên 72 xã viên với tổng diện tích là 220ha. Trong đó, có 20 ha ở xã Đông Xuân, huyện Duyên Hải làm mô hình lúa – tôm 1 vụ/năm.

Để phát triển bền vững, hợp tác xã thuê 2 nhân sự có bằng cấp cử nhân về hỗ trợ. Trong đó, một người là kế toán, một người là cán bộ kỹ thuật trồng lúa kiêm phó giám đốc hợp tác xã.

Chàng trai này còn tận dụng các mối quan hệ bạn bè khi học thạc sĩ để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm gạo, đưa nghề sản xuất lúa gạo hữu cơ ngày càng phát triển bền vững.



Thuần chủ động đi giới thiệu tại các hội chợ, hội thảo và liên kết tiêu thụ tại 1 số công ty, chuỗi cửa hàng bán sản phẩm sạch, OCOP. Ngoài ra, anh còn bán thô trực tiếp cho các công ty xuất khẩu và thương lái.

Khi có đối tác, anh quyết định chuyển sang làm sản phẩm gạo sạch từ hạt lúa hữu cơ và xây dựng thương hiệu gạo riêng cho mình. Thuần là một trong những người đầu tiên ở Trà Vinh xây dựng thương hiệu gạo riêng là “Hạt Ngọc Rồng”.

Sản phẩm gạo “Hạt Ngọc Rồng” của hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp đã đạt chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao.

Hiện đa số các xã viên hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp gieo sạ các giống lúa như ST25, OM18, OM5451. Riêng vụ lúa hè thu 2024 vừa qua, năng suất lúa đạt từ 6-7,5 tấn/ha, cao hơn năm 2023. Với giá khoảng 8.000 đồng/kg, sau khi trừ vốn khoảng 6.800 đồng/kg, người dân lời khoảng 1.200 đồng/kg.

Trà Vinh 3.jpg
Anh Thuần khởi nghiệp thành công với mô hình kinh tế hợp tác. Ảnh: T.X

Sự hỗ trợ của địa phương

Thạc sĩ Thuần chia sẻ, trong quá trình vận hành phát triển hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp, anh đã tranh thủ tận dụng được tối đa các chính sách của địa phương.

Theo đó, hợp tác xã được hỗ trợ 3 tỷ đồng để đầu tư kho hàng với sức chứa 3.000 tấn lúa theo Quyết định 298 của UBND tỉnh Trà Vinh. Quyết định nói trên của UBND tỉnh Trà Vinh cũng chi trả lương cho 2 nhân sự có bằng cấp cử nhân khi hỗ trợ tại hợp tác xã.

Hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp còn được hỗ trợ 600 triệu đồng để xây trụ sở; đất thuê làm trụ sở cũng được nhà nước hỗ trợ theo dạng không thu tiền sử dụng đất…

Theo anh Thuần, ngành chức năng tỉnh Trà Vinh rất quan tâm đến kinh tế tập thể, ưu tiên phát triển lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, có nhiều chính sách thúc đẩy liên kết. Khi có chính sách phù hợp với lĩnh vực hoạt động của hợp tác, anh đều chủ động đem nộp hồ sơ.

Không những xin được hưởng chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã, anh còn đang làm hồ sơ xin 10 nhà lưới cho người dân địa phương.

Về định hướng phát triển hợp tác xã trong thời gian tới, anh Thuần sẽ mua máy bay không người lái (drone) để làm dịch vụ phun thuốc, bón phân cho xã viên. Trong giai đoạn 2025-2030, sẽ tăng thêm 30% diện tích vùng trồng lúa cho hợp tác xã (khoảng 100ha), cùng với đó là tăng sản lượng bao tiêu và hướng tới xuất khẩu.

Trà Vinh 2.jpg
Anh Thuần kiểm tra lúa trong kho. Ảnh: T.X

Theo anh Thuần, năm 2024, lợi nhuận của hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp mang lại cho xã viên khoảng 1,4 tỷ đồng; năm 2023 là 1,1 tỷ đồng.

Hồi năm 2020, Thuần được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của. Năm 2021, anh đạt danh hiệu Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc.

Ngoài ra, anh còn được tặng hàng loạt bằng khen, giấy khen của nhiều đơn vị khác. Hiện anh là Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Trà Vinh.

>>Việt Nam có 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo: Xuất hiện nhiều ‘kỳ lân’, được định giá khủng


Nguồn tin: https://nguoiquansat.vn/chang-thac-si-ve-que-ru-nong-dan-lam-an-gio-co-hop-tac-xa-loi-nhuan-tien-ty-158395.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Morata: ‘Milan gặp Liverpool như chung kết Champions League’
Next Article Hôm nay áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

‘Ông lớn’ vận tải Việt Nam vừa tiếp nhận tàu chở khí đốt 11 năm tuổi, hướng tới khai thác tại thị trường châu Âu

Việc bổ sung thêm tàu mới diễn ra trong bối cảnh công ty này đang…

By Cafe Bệt

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Doanh Nghiệp

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin một số mẫu xe của Mercedes-Benz , Mitsubishi, Suzuki 'không dùng được xăng E10'

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Vietnam Airlines phát thông báo quan trọng tới toàn bộ hành khách trên 60 tuổi

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Vừa tăng vốn nghìn tỷ, công ty của ông Trần Bá Dương báo lãi đột biến gấp 25 lần

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Từ tài sản thực đến tài sản mã hóa: Cơ hội hình thành thị trường vốn thế hệ mới

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?