Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Doanh Nghiệp > 12 năm sau thương vụ “bán mình” có giá gần 4.000 tỷ đồng, Diana trong tay đại gia Nhật đang kinh doanh ra sao?
Doanh Nghiệp

12 năm sau thương vụ “bán mình” có giá gần 4.000 tỷ đồng, Diana trong tay đại gia Nhật đang kinh doanh ra sao?

Last updated: 14/08/2023 1:29 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE


12 năm sau thương vụ "bán mình" có giá gần 4.000 tỷ đồng, Diana trong tay đại gia Nhật đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 1.

Mức giá khi đó được đưa ra là 184 triệu USD (khoảng gần 4.000 tỷ đồng) cho 95% cổ phần của Diana, theo con số được The Asset, tạp chí tài chính hàng đầu châu Á, nhắc đến khi trao giải thưởng cho các thương vụ tốt nhất châu Á năm 2011, trong đó có Diana của Việt Nam.

Vào năm 2011, đây là một trong những thương vụ M&A có giá trị lớn nhất đối với một doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam.

12 năm sau thương vụ "bán mình" có giá gần 4.000 tỷ đồng, Diana trong tay đại gia Nhật đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 2.

Hình ảnh minh hoạ

Công ty Diana bắt đầu được anh em ông Đỗ Anh Tú và Đỗ Minh Phú thành lập từ năm 1997 với số vốn 600.000 USD. Ở thời điểm Diana ra đời thì băng vệ sinh Kotex thuộc Tập đoàn đa quốc gia Kimberly-Clark (Mỹ) đã có mặt 6 năm tại Việt Nam và được biết đến rộng rãi tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Khi đó, mặc dù là tân binh mới ra đời nhưng Diana đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm và chịu chi cho công tác quảng bá sản phẩm. Những năm đầu, các TVC quảng cáo sản phẩm xuất hiện với tần suất dày dặc trên sóng truyền hình. Đỉnh điểm năm 2010, slogan “Là con gái thật tuyệt” của Diana đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ và đi vào nhận thức của mọi người.

Diana nhanh chóng phát triển và trở thành là thương hiệu có được thị phần lớn trên thị trường và cạnh tranh ngang hàng với Kotex ở hầu hết các dòng sản phẩm từ băng vệ sinh, đến tã bỉm Bobby, tã người lớn, khăn giấy…

Năm 2010, Diana đạt được doanh thu 1.020 tỷ đồng và lợi nhuận 40 tỷ đồng và ngay năm sau, thông tin Diana “bán mình” cho Tập đoàn Unicharm (Nhật Bản) với mức giá 184 triệu USD khiến giới quan sát bất ngờ và bàn tán xôn xao.

Unicharm là một tập đoàn có tiềm lực tài chính lớn mạnh và đã gặt hái thành công ở nhiều nước Đông Nam Á nhưng sau thời gian đưa sản phẩm của mình như băng vệ sinh Sofy và tã giấy Mamy Poko vào Việt Nam không có được thành công nên đã quyết định tìm đến con đường M&A với Diana. Diana khi này đã xây dựng được những thứ mà Unicharm cần đó là thương hiệu và hệ thống phân phối.

Ngược lại, Diana cũng có những lý do để chấp nhận lời đề nghị “bán mình” này. Đầu tiên là sau thời gian phát triển mạnh, thương hiệu này cũng bắt đầu gặp ngưỡng ca tăng trưởng thị phần trong nước. Ngoài ra, kinh tế vĩ mô với nền lãi suất cao vào năm 2011 khiến cho các doanh nghiệp sản xuất đều bị đội chi phí vốn. Một yếu tố nữa được báo chí khi đó phân tích là tham vọng muốn đưa sản phẩm thương hiệu Diana ra toàn cầu.

12 năm sau thương vụ "bán mình" có giá gần 4.000 tỷ đồng, Diana trong tay đại gia Nhật đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 3.

Trụ sở công ty CP Diana

Diana sau khi về tay Unicharm ra sao?

Nếu sau khi bán cổ phần tại Diana, ông Phú lấn sân sang mảng ngân hàng với việc mua lại cổ phần của Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) đúng thời điểm năm 2011 khi nhà băng này đang đối diện với muôn vàn khó khăn: nợ xấu, lỗ, thuộc diện “yếu kém” cần cơ cấu thì người anh em của ông là ông Tú vẫn tiếp tục ở lại sát cánh cùng Diana.

12 năm sau thương vụ "bán mình" có giá gần 4.000 tỷ đồng, Diana trong tay đại gia Nhật đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 4.

Ông Đỗ Minh Tú

Thay vì chỉ dự định “nán lại”, ông Tú tiếp tục chịu trách nhiệm cao nhất về hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ cương vị Tổng giám đốc điều hành hơn 10 năm sau sát nhập. Những nhân sự cấp cao của Tập đoàn Unicharm khi sang Việt Nam thường sẽ đảm nhận các vị trí Phó Tổng giám đốc để sát cánh, hỗ trợ ông, cho thấy sự tin tưởng của tập đoàn Nhật Bản vào vị thuyền trưởng này.

Hiện tại bên cạnh vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Diana thuộc tập đoàn Unicharm, Nhật Bản, ông Phú còn là Phó Chủ tịch HĐQT TPBank; Chủ tịch HĐQT công ty CP Chứng khoán Tiên Phong. 

Trong hơn một thập kỷ, ông Phú đã vận dụng các thế mạnh về công nghệ hiện đại, các tiêu chuẩn quản lý sản xuất và chất lượng “khắt khe” từ công ty mẹ, kết hợp các giá trị cốt lõi vững chắc của Diana trước đó dẫn dắt liên doanh này gặt hái các thành tựu.

Sau khi về tay Unicharm mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong 10 năm liên tiếp của Diana gấp đôi mức tăng trưởng của ngành mặc dù sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt với sự phổ biến của các loại băng vệ sinh ngoại nhập.

Năm 2020, Diana Unicharm đạt doanh thu hơn 7.700 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 1.200 tỷ đồng tăng gần 30 lần so với thời điểm năm 2010.

Về phía Tập đoàn Unicharm, vào năm 2017, đúng sau hơn 5 năm, liên doanh Diana Unicharm đã trở thành nhà sản xuất số một Việt Nam chuyên về chăm sóc vệ sinh cá nhân trên cả 3 ngành hàng chăm sóc phụ nữ, chăm sóc trẻ em và chăm sóc người cao tuổi, thực hiện thành công tham vọng “trở thành số 1” tại các thị trường Tập đoàn kinh doanh. Đồng thời đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường trọng điểm của Tập đoàn tại Châu Á.

Một điều đáng nói, mặc dù đã 12 năm về tay Unicharm nhưng tập đoàn Nhật Bản này vẫn giữ nguyên tên thương hiệu Diana.

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Thị phần tăng ít nhất 5%, riêng iPhone tăng gần gấp đôi
Next Article Sáng tỏ uẩn khúc về cuộc đời Tổng đốc Lê Hoan

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ
Doanh Nghiệp

Trung Nguyên E-Coffee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Mỹ

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Công ty chứng khoán liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ đậm, nắm giữ hơn 1.800 tỷ đồng tiền mặt

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Một tập đoàn muốn tăng vốn mạnh tại Phú Yên, mở rộng sản xuất điện sinh khối

By Cafe Bệt
Doanh Nghiệp

Hãng ô tô Việt Kim Long Motor bàn giao lô xe ăn xăng khoảng 8 lít/100km phục vụ thành phố đáng sống nhất Việt Nam

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?