Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Công Nghệ > Tôi không biết phải chê gì
Công Nghệ

Tôi không biết phải chê gì

Last updated: 23/10/2025 7:09 pm
Cafe Bệt
Share
SHARE

Ống kính “khủng” đúng nghĩa đen

Ngay khi gắn vào chiếc Sony A7C II, Sigma 135mm f/1.4 khiến chiếc máy này trông “nghiêm túc” hơn hẳn, thậm chí hơi “lệch lạc” vì body quá nhỏ gọn so với ống kính. Trọng lượng khoảng 1,43 kg cùng đường kính filter tới 105 mm khiến nó không phải món đồ nhẹ tay, nhưng đổi lại cảm giác cầm rất chắc chắn, thể hiện rõ tính chất chuyên nghiệp. Vòng khẩu độ của lens có thể bật tắt click, vòng lấy nét điện tử mượt và chính xác, cùng nút tùy chỉnh AFL giúp thao tác thuận tiện trong nhiều tình huống chụp.

1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 1.

Đây là 1 trong 3 ống kính mới của Sigma, gồm 135mm f/1.4, 35mm f/1.2 và 20 – 200mm f/3.5 – 6.3 .

1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 2.

Lens vẫn thừa hưởng những gì tốt nhất từ Sigma: Thiết kế, chất liệu, gia công… đều ở mức cao, tích hợp nút tính năng tùy biến, declick khẩu, khóa khẩu, chuyển MF/AF.

Đây là ống kính tự động lấy nét đầu tiên trên thế giới ở tiêu cự 135mm có khẩu độ mở đến f/1.4, thuộc dòng Art cao cấp của Sigma. Bên trong gồm 17 thấu kính chia 13 nhóm, gồm 4 thấu kính FLD và 2 phi cầu, kết hợp cùng 13 lá khẩu tròn mà theo quảng cáo có thể  tạo bokeh mềm mại, tròn đều và tự nhiên. Sigma còn bổ sung lớp phủ chống nước, chống dầu cho mặt trước và cấu trúc chống bụi – chi tiết nhỏ nhưng đáng giá khi thường xuyên chụp ngoài trời.

1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 3.
1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 4.

Lens có kích thước rất lớn và nặng, gắn lên các body cỡ lớn, kèm rig thì trông cân đối. Nếu gắn lên các body nhỏ gọn như A7CII thì trông khá lệch lạc.

Trải nghiệm thực tế: từ Hồ Gươm đến sân khấu tối

Trong một tuần sử dụng, tôi đã đem đi thử chụp ảnh đời sống quanh các khu phố Hà Nội, nơi ánh sáng liên tục thay đổi và không gian chật hẹp khiến việc canh bố cục với tiêu cự 135 mm khá thách thức. Tuy vậy, chính giới hạn ấy lại tạo cảm giác mới mẻ: mỗi khung hình đều có chiều sâu và tách chủ thể rất mạnh nhờ khẩu f/1.4 cực lớn.

Ảnh cho ra sắc nét ngay từ khẩu mở tối đa – điều hiếm thấy ở tiêu cự này, nhưng lại là hiển nhiên với 1 thương hiệu như Sigma. Điểm cộng tôi thấy ưng ý nhất là hầu như không gặp quang sai màu (LoCA) hay viền xanh tím khi chụp ngược sáng, độ tương phản cao và flare được kiểm soát cực tốt dù mở khẩu tối đa.

1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 10.
1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 11.

Quang sai và flare được kiểm soát rất tốt, gần như không tồn tại dù mở khẩu lớn nhất.

Khả năng lấy nét cũng là điểm khiến tôi ấn tượng. Động cơ tuyến tính HLA (High-response Linear Actuator) hoạt động nhanh, chính xác và gần như không phát ra tiếng. Ống kính tương thích hoàn toàn với các chế độ lấy nét hiện đại của Sony như Eye-AF, Real-time Tracking, nên việc chụp người trên phố hay bắt khoảnh khắc sân khấu đều mượt mà. Dù là trong ánh sáng hoàng hôn ở Hồ Tây hay ánh đèn LED phức tạp trong buổi biểu diễn, ống kính vẫn phản hồi nhanh, ít hunting, giữ được độ nét và bokeh đẹp.

1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 15.
1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 16.

Độ nét và bokeh

Độ nét của Sigma 135mm f/1.4 không phải kiểu “dao cạo” khô cứng, mà vẫn có độ chuyển mịn, giữ được sự tự nhiên, không tạo cảm giác gắt quá mức. Ở các mức khẩu lớn, bokeh có hình mắt mèo khá rõ ở vùng rìa ảnh – đặc trưng của ống kính khẩu lớn, nhưng vẫn đủ mượt và không gây rối, giúp chủ thể tách nền tự nhiên.

1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 17.
1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 18.

Cá nhân tôi đã quá quen với chiếc Sony FE 85 f/1.8, thậm chí còn thích có hiệu ứng xoáy và mắt mèo với bokeh nên đây hoàn toàn không phải vấn đề. Ở f/2 hoặc f/2.8, bokeh trở nên tròn, mềm mại hơn và trường ảnh trở nên dày hơn, chi tiết xuất hiện rõ hơn ở vùng lấy nét.

Cân nhắc duy nhất: trọng lượng và giá

Ở mức 1,43 kg, đây không phải chiếc lens bạn muốn mang theo cả ngày nếu không quen, và thực sự phải có 1 đôi tay thật khỏe mới có thể chụp bằng 1 tay mà không rung. Với người dùng Sony A7C II nhỏ gọn như tôi, bộ đôi này mất cân đối một chút, nhưng với các body lớn hơn, thêm rig nữa thì hoàn toàn vừa vặn. Chưa kể, lens cũng có thêm collar để gắn tripod, tháo rời được với thao tác dễ dàng.

Mức giá chính hãng khoảng hơn 50 triệu tại Việt Nam cũng không phải dễ tiếp cận. Song, đây là sản phẩm hướng đến người dùng chuyên nghiệp hoặc đam mê nhiếp ảnh chân dung, sự kiện, nghệ thuật – những người mà thường xuyên có những “con job” trị giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng – rõ ràng vẫn là 1 khoản đầu tư xứng đáng.

Tiệm cận sự hoàn hảo

1 tuần chụp ảnh bằng Sigma 135mm f/1.4 DG Art: Tôi không biết phải chê gì- Ảnh 32.

Sigma 135mm f/1.4 DG Art không dành cho tất cả mọi người, nhưng những ai đã chọn nó đều có thể yên tâm về chất lượng hình ảnh và khả năng lấy nét.

Sau một tuần chụp, tôi không tìm được điểm yếu thực sự ở Sigma 135mm f/1.4 DG Art. Ống kính là sự kết hợp đáng khen giữa độ nét, khả năng kiểm soát quang sai, bokeh đẹp và hiệu quả lấy nét. Nếu bạn cần một ống kính 135mm để tạo ra những bức ảnh xóa phông “ảo” đúng nghĩa, đây là lựa chọn gần như không thể hoàn hảo hơn ở thời điểm hiện tại. Trọng lượng và giá chỉ là những điều cần cân nhắc, chứ hoàn toàn không phải điểm trừ.


Nguồn tin: https://genk.vn/1-tuan-chup-anh-bang-sigma-135mm-f-14-dg-art-toi-khong-biet-phai-che-gi-20251023180554403.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Làm sao biết bác sĩ tiết lộ giới tính thai nhi để xử phạt?
Next Article Nghiên cứu về số bước chân mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Công Nghệ

Dấu mốc lịch sử của Việt Nam trên bản đồ an ninh mạng toàn cầu

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Hóa ra không chỉ người Việt chê, mà cả thế giới cũng “gần như không có nhu cầu” với iPhone Air

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Nhỉnh hơn Yamaha PG-1 một chút về trang bị nhưng giá bán dễ cao hơn gấp đôi

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Loạt ô tô ra mắt chưa lâu đã giảm giá tại thị trường Việt Nam

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?