Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Công Nghệ > OpenAI và Microsoft bị kiện bởi tờ báo hàng đầu nước Mỹ vì vi phạm bản quyền
Công Nghệ

OpenAI và Microsoft bị kiện bởi tờ báo hàng đầu nước Mỹ vì vi phạm bản quyền

Last updated: 28/12/2023 8:54 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Mới đây, tờ The New York Times (NYT) đã đệ đơn kiện OpenAI và Microsoft với cáo buộc hai công ty này vi phạm bản quyền khi sử dụng hàng triệu bài báo của NYT để xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT và Copilot, đồng thời cạnh tranh trực tiếp với nội dung của Times.

Theo đơn kiện, NYT cho rằng LLM của OpenAI và Microsoft có khả năng “trích dẫn trực tiếp nội dung NYT, tóm tắt sát nội dung và mô phỏng phong cách diễn đạt” gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ với độc giả và khiến NYT thiệt hại về doanh thu từ đăng ký, cấp phép, quảng cáo và liên kết.

Ngoài ra, đơn kiện lập luận rằng việc sử dụng các mô hình AI được huấn luyện trên nội dung của Times đe dọa đến chất lượng báo chí nghiêm túc bằng cách hạn chế khả năng bảo vệ và kiếm tiền từ nội dung của các hãng tin. Times cáo buộc: “Thông qua công cụ Bing Chat (nay đổi tên thành Copilot) của Microsoft và ChatGPT của OpenAI, hai bên bị đơn đang tận dụng khoản đầu tư khổng lồ của NYT vào lĩnh vực báo chí để xây dựng các sản phẩm thay thế mà không xin phép hoặc thanh toán.”

OpenAI và Microsoft bị kiện bởi tờ báo hàng đầu nước Mỹ vì vi phạm bản quyền- Ảnh 1.

NYT  tuyên bố đã nỗ lực đàm phán với cả hai công ty trong nhiều tháng để “đảm bảo nhận được giá trị xứng đáng cho việc sử dụng nội dung của mình” nhưng không thành công. OpenAI trả lời The Verge trong một tuyên bố qua email rằng họ tôn trọng quyền của người sáng tạo nội dung và cam kết làm việc với họ để đảm bảo lợi ích từ công nghệ AI và các mô hình doanh thu mới. Microsoft hiện chưa đưa ra bình luận chính thức.

NYT yêu cầu tòa án buộc OpenAI và Microsoft phải chịu trách nhiệm với “hàng tỷ đô la thiệt hại” vì vi phạm bản quyền và cấm hai công ty sử dụng nội dung của Times để huấn luyện các mô hình AI, đồng thời xóa các tác phẩm của Times khỏi bộ dữ liệu của họ.

Vụ kiện của NYT đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ giữa các hãng tin và AI. Trong khi nhiều đơn vị như BBC, CNN và Reuters đã chặn công cụ thu thập dữ liệu của OpenAI để bảo vệ nội dung của mình, một số khác lại tìm cách hợp tác. Axel Springer, công ty sở hữu Politico và Business Insider, vừa ký thỏa thuận cho phép ChatGPT khai thác thông tin trực tiếp từ hai nguồn này, và Associated Press cũng cho phép OpenAI huấn luyện các mô hình của mình trên các bài báo của họ trong 2 năm tới.


Nguồn tin: https://genk.vn/openai-va-microsoft-bi-kien-boi-to-bao-hang-dau-nuoc-my-vi-vi-pham-ban-quyen-20231228085213317.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article 28 căn shophouse thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản ven đô dịp cuối năm
Next Article Man City thắng ngược để trở lại top 4 Ngoại hạng Anh

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Mỹ áp thuế hơn 100% lên một mặt hàng của Việt Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ ra vấn đề thật sự

Thị trường Mỹ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm các…

By Cafe Bệt

Thông tư 08: Cú hích chính sách cho nhóm ngân hàng quốc doanh

MBS đánh giá Thông tư 08 sẽ giúp gia tăng dư địa cho vay của…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Công Nghệ

Hóa ra AI có thể bị “mục não” như con người khi xem quá nhiều TikTok

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Sony sắp ra mắt cảm biến 200MP cạnh tranh với Samsung, đã có 2 “khách sộp” Vivo và OPPO

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Microsoft phát cảnh báo đến người dùng vẫn chưa chịu rời Windows 10

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Video AI gây lo ngại

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?