Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Công Nghệ > Nga bắt đầu sử dụng bitcoin trong giao dịch quốc tế
Công Nghệ

Nga bắt đầu sử dụng bitcoin trong giao dịch quốc tế

Last updated: 27/12/2024 12:45 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Cho phép sử dụng tiền điện tử để thanh toán

Các công ty Nga đã bắt đầu sử dụng bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác trong thanh toán quốc tế sau những thay đổi về mặt pháp lý cho phép sử dụng loại tiền này nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngày 8/8, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật về tiền số, theo đó hợp pháp hóa các hoạt động khai thác tiền số ở nước này từ ngày 1/11/2024. Theo luật, các pháp nhân, cũng như các doanh nhân, có thể tham gia “đào” tiền điện tử. Những công dân khác cũng có thể khai thác tiền số nếu họ không vượt quá giới hạn tiêu thụ năng lượng do Chính phủ Nga quy định.

Các yêu cầu đối với hoạt động của các cá nhân và pháp nhân tham gia khai thác tiền kỹ thuật số sẽ được Chính phủ Nga quy định theo thỏa thuận với ngân hàng trung ương nước. Chính phủ sẽ có thể cấm “đào” tiền kỹ thuật số ở một số khu vực nhất định của Nga.

Các lệnh trừng phạt đã làm phức tạp hoạt động thương mại của Nga với các đối tác lớn như Trung Quốc hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, vì các ngân hàng địa phương cực kỳ thận trọng với các giao dịch liên quan đến Nga để tránh sự giám sát của các cơ quan quản lý phương Tây.

Năm nay, Nga đã cho phép sử dụng tiền điện tử trong thương mại nước ngoài và đã thực hiện các bước để hợp pháp hóa việc khai thác tiền điện tử, bao gồm cả bitcoin. Nga là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về khai thác bitcoin.

Ông Siluanov trả lời kênh truyền hình Russia 24 rằng: “Là một phần của chế độ thử nghiệm, chúng tôi có thể sử dụng bitcoin mà chúng tôi đã khai thác ở Nga trong các giao dịch thương mại nước ngoài. Những giao dịch như vậy đã diễn ra. Chúng tôi tin rằng chúng nên được mở rộng và phát triển hơn nữa. Tôi tin tưởng điều này sẽ xảy ra vào năm tới.

Nga bắt đầu sử dụng bitcoin trong giao dịch quốc tế- Ảnh 1.

Nga cho phép sử dụng tiền điện tử trong thương mại nước ngoài. Ảnh: TL

Đầu tháng này, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, chính quyền Hoa Kỳ hiện tại đang làm suy yếu vai trò của đồng USD như một loại tiền tệ dự trữ bằng cách sử dụng nó cho mục đích chính trị, buộc nhiều quốc gia phải chuyển sang các tài sản thay thế. Ông lấy bitcoin làm ví dụ về loại tài sản này và nói rằng không ai trên thế giới có thể quản lý được bitcoin. Phát biểu của ông Putin cho thấy nhà lãnh đạo Nga ủng hộ việc sử dụng rộng rãi tiền điện tử.

Nga có kế hoạch dự trữ bitcoin

Tại hội nghị Bitcoin 2024 diễn ra tháng 7/2024, ứng cử viên Đảng Cộng hòa khi đó là ông Donald Trump đã hứa sẽ tạo ra một “kho dự trữ Bitcoin quốc gia chiến lược” và dự đoán Bitcoin có thể vượt qua vốn hóa thị trường 16 nghìn tỉ USD của vàng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cynthia Lummis đã trình một dự luật lên quốc hội, có tên là Đạo luật thúc đẩy đổi mới, công nghệ và năng lực cạnh tranh thông qua đầu tư tối ưu hóa toàn quốc (BITCOIN), đề xuất Hoa Kỳ mua 1 triệu bitcoin trong 5 năm để giảm nợ quốc gia đang tăng vọt lên 35 nghìn tỉ USD.

Theo các nhà phân tích, Nga có kế hoạch thiết lập dự trữ bitcoin trong bối cảnh dự báo giá bitcoin còn tăng mạnh trong năm 2025.

Tạp chí Forbes cho rằng, giới đầu tư dự đoán giá bitcoin tiếp tục bùng nổ vào năm 2025 khi tỉ phú Elon Musk, cố vấn của Tổng thống đắc cử Donald Trump, báo hiệu sự trở lại tuyến đầu của tiền điện tử.

Sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ gọi bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, có thông tin cho hay các nhà lập pháp Nga đang thúc đẩy nước này tạo dự trữ chiến lược bitcoin.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Anton Tkachev đã đề xuất tạo dự trữ bitcoin chiến lược của Nga.

Trong điều kiện các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt bị hạn chế tiếp cận các hệ thống thanh toán quốc tế truyền thống, tiền điện tử đang trở thành công cụ duy nhất cho thương mại quốc tế. Ngân hàng Trung ương Nga đang chuẩn bị triển khai thử nghiệm thanh toán xuyên biên giới bằng tiền điện tử.

Trước đó, đầu tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi bitcoin là một giải pháp thay thế cho dự trữ ngoại tệ sau khi các chính phủ phương Tây phong tỏa khoảng 300 tỉ USD tài sản của Nga để trừng phạt nước này vì chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Trên thực tế, Nga đã thực hiện các bước cho phép sử dụng bitcoin và tiền điện tử cho các giao dịch trước các lệnh trừng phạt tài chính. Tổng thống Putin cũng đã ký một luật mới hợp pháp hóa việc sử dụng Bitcoin và tiền điện tử trong nước./.


Nguồn tin: https://genk.vn/nga-bat-dau-su-dung-bitcoin-trong-giao-dich-quoc-te-20241226182353886.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article TP HCM chưa thu phí ôtô vào trung tâm trong 10 năm tới
Next Article Duy Mạnh: ‘VAR tước siêu phẩm của Nguyễn Xuân Son’

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Công chúa Campuchia

Công chúa Campuchia 14 tuổi ưu tiên mặc quần áo bình dân, hướng đến sự…

By Cafe Bệt

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng vọt, nhà đầu tư Nhật có thể ồ ạt rút vốn về nước

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) tăng lên mức cao nhất trong…

By Cafe Bệt

Mỹ áp thuế hơn 100% lên một mặt hàng của Việt Nam, lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ ra vấn đề thật sự

Thị trường Mỹ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm các…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Công Nghệ

Hóa ra AI có thể bị “mục não” như con người khi xem quá nhiều TikTok

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Sony sắp ra mắt cảm biến 200MP cạnh tranh với Samsung, đã có 2 “khách sộp” Vivo và OPPO

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Microsoft phát cảnh báo đến người dùng vẫn chưa chịu rời Windows 10

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Video AI gây lo ngại

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?