Màn hình 60Hz – “nỗi xấu hổ” gắn mác 20 triệu đồng
Không phải camera hay chip xử lý, điều khiến iPhone bị đem ra làm trò cười suốt nhiều năm qua chính là… màn hình. Khi mà smartphone Android giá chỉ từ 5 triệu đồng đã phổ cập tần số quét 90 – 120Hz, thậm chí 144Hz và 165Hz, Apple vẫn kiên định để dòng iPhone tiêu chuẩn “giữ mình” ở mức 60Hz.
iPhone 16 và 16 Plus ra mắt năm ngoái với giá khởi điểm trên 20 triệu đồng, nhưng vẫn duy trì màn hình 60Hz. Trên mạng xã hội, người ta gọi đây là “sự lạc hậu có chủ đích”, thậm chí thẳng thừng hơn: “Chỉ có những kẻ ngốc mới bỏ tiền ra mua một tấm panel 60Hz vào năm 2025” – một bình luận gây bão trên Reddit đã nói như vậy.

Không thiếu những chủ đề bàn luận về màn hình 60Hz của iPhone như này – Ảnh chụp màn hình
Ở Việt Nam, không ít bài báo gọi đây là “điện thoại 20 triệu thua cả máy 5 triệu”, biến iPhone thành đề tài mỉa mai quen thuộc trong cộng đồng yêu công nghệ.
Vẫn có người… thấy ổn
Dĩ nhiên, không phải ai cũng đồng tình. Một số nhà báo và reviewer công nghệ quốc tế từng bênh vực iPhone, cho rằng nhờ khả năng tối ưu phần mềm, trải nghiệm 60Hz trên iOS không đến nỗi tệ. Trên Digital Trends, một cây viết còn thú nhận: “Thật kỳ lạ, tôi không hề nhận ra sự khác biệt khi chỉ dùng iPhone 15 mà không đặt cạnh một máy 120Hz khác”.

iPhone 16 với tấm nền 60Hz – Ảnh: Thế Duyệt
Nhưng sự thật vẫn là: khi đã một lần nắm trong tay chiếc iPhone Pro với màn hình 120Hz, gần như không ai muốn quay lại. TechRadar thậm chí phải thừa nhận rằng: “Một khi đã quen ProMotion, việc dùng lại 60Hz là điều không tưởng”.
iPhone 17 – dấu chấm hết cho trò cười 60Hz?
Tin vui cho những ai từng “cay cú”: iPhone 17 tiêu chuẩn vừa ra mắt nay đã sở hữu màn hình Super Retina XDR với ProMotion 120Hz. Điều này đồng nghĩa, để có trải nghiệm mượt mà, người dùng không còn buộc phải bỏ thêm tiền nâng cấp lên bản Pro.

iPhone 17 cuối cùng cũng có màn hình 120Hz ProMotion, chẳng cần phải mua bản Pro mới có thể trải nghiệm sự mượt mà này – Ảnh: Apple
Sự thay đổi này được xem là lời đáp trả muộn màng nhưng cần thiết từ Apple, sau nhiều năm hứng chịu chỉ trích. Từ nay, câu “iPhone hơn 20 triệu mà màn hình chỉ 60Hz” có lẽ sẽ chính thức biến mất khỏi các hội nhóm công nghệ.
Apple đã lắng nghe, dù hơi chậm. Và giờ, những màn chế giễu kiểu “20 triệu mà còn 60Hz” sẽ dần trở thành chuyện để kể lại thay vì tiếp diễn.
Giá bán 4 mẫu iPhone mới ra mắt tại Việt Nam:
– iPhone 17: từ 24,99 triệu đồng (256 GB, 512 GB)
– iPhone Air: từ 31,99 triệu đồng (256 GB, 512 GB, 1 TB)
– iPhone 17 Pro: từ 34,99 triệu đồng (256 GB, 512 GB, 1 TB)
– iPhone 17 Pro Max: từ 37,99 triệu đồng (256 GB, 512 GB, 1 TB)
Tất cả sẽ cho đặt trước từ 19h ngày 12/9 và chính thức mở bán 19/9, cùng thời điểm với Mỹ, Nhật Bản và Singapore.
Nguồn tin: https://genk.vn/het-thoi-che-iphone-20-trieu-ma-man-hinh-van-60hz-20250910030852607.chn