Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Công Nghệ > Giải Nobel Hóa học thuộc về ba người giải mã cấu trúc protein
Công Nghệ

Giải Nobel Hóa học thuộc về ba người giải mã cấu trúc protein

Last updated: 10/10/2024 5:12 am
Cafe Bệt
Share
SHARE
Giải Nobel Hóa học thuộc về ba người giải mã cấu trúc protein- Ảnh 1.

Chân dung ba nhà khoa học giành giải Nobel Hóa học 2024.

Nhà khoa học David Baker công tác tại Đại học Washington (Mỹ), Demis Hassabis công tác tại công ty Google DeepMind tại Anh, và John M. Jumper cũng công tác tại Google DeepMind.

Ủy ban giải thưởng cho biết, David Baker đã thành công với kỳ tích gần như không thể, đó là xây dựng các loại protein hoàn toàn mới. Demis Hassabis và John Jumper đã phát triển mô hình AI để giải quyết vấn đề đã tồn tại 50 năm: Dự đoán cấu trúc phức tạp của protein, tạo nên những tiềm năng to lớn.

Protein bao gồm 20 loại axit amin khác nhau, thường được mô tả như những khối tạo nên sự sống. Năm 2003, David Baker thành công trong việc sử dụng những khối này để thiết kế một loại protein mới, không giống bất kỳ loại protein nào khác. Kể từ đó, nhóm nghiên cứu của ông đã tạo ra nhiều loại protein, ứng dụng vào lĩnh vực bào chế dược phẩm, vắc xin, vật liệu nano và cảm biến nhỏ.

Google DeepMind là một công ty trí tuệ nhân tạo của Anh, được thành lập từ năm 2010 với tên DeepMind Technologies.

DeepMind Technologies đã tạo ra mạng thần kinh biết cách học chơi trò chơi video giống như con người. Công ty trở nên nổi tiếng từ năm 2016, sau khi chương trình AlphaGo của họ lần đầu tiên đánh bại một kiện tướng cờ vây chuyên nghiệp là con người.

Tháng 1/2014, Google thông báo mua lại DeepMind Technologies, sau đó đổi tên công ty thành Google DeepMind.

Demis Hassabis là một trong ba người sáng lập DeepMind Technologies.

John M. Jumper là một nhà nghiên cứu cấp cao tại DeepMind Technologies. Ông cùng các đồng nghiệp tạo ra AlphaFold, một mô hình AI có thể dự đoán các cấu trúc protein từ chuỗi axit amin với độ chính xác cao.

Tạp chí khoa học Nature đã đưa Jumper vào danh sách 10 người có tầm ảnh hưởng trong khoa học trong danh sách thường niên năm 2021.

Giải Nobel Hóa học đã được trao 115 lần cho 192 nhà khoa học trong thời gian từ năm 1901 – 2023. Frederick Sanger và Barry Sharpless hai lần vinh dự nhận được giải thưởng này.

Giải Nobel Hóa học 2023 được trao cho ba nhà khoa học Moungi G. Bawendi, Louis E. Brus và Aleksey Yekimov vì có công tìm ra và phát triển các chấm lượng tử, được ứng dụng vào đèn LED, màn hình TV hay hỗ trợ các bác sĩ phẫu thuật khi loại bỏ tế bào ung thư…

Trong mùa giải Nobel năm nay, giải Nobel Vật Lý đã thuộc về hai khoa học John Hopfield và Geoffrey Hinton, vì những khám phá và phát minh mang tính nền tảng cho phương pháp máy học, dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo.

Hai nhà khoa học người Mỹ Victor R. Ambros và Gary B. Ruvkun giành giải Nobel Y học nhờ phát hiện về microRNA.


Nguồn tin: https://genk.vn/giai-nobel-hoa-hoc-thuoc-ve-ba-nguoi-giai-ma-cau-truc-protein-20241009183502127.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Thu hồi hàng nghìn máy hút bụi Philips tại thị trường Việt Nam do lỗi pin
Next Article Hòa Phát (HPG) ước lãi 11.400 tỷ, Hoa Sen và Nam Kim ‘tăng độ biến’

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Công Nghệ

Hóa ra AI có thể bị “mục não” như con người khi xem quá nhiều TikTok

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Sony sắp ra mắt cảm biến 200MP cạnh tranh với Samsung, đã có 2 “khách sộp” Vivo và OPPO

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Microsoft phát cảnh báo đến người dùng vẫn chưa chịu rời Windows 10

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Video AI gây lo ngại

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?