Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Công Nghệ > ‘Apple thà chịu thuế 25% còn hơn đưa sản xuất về Mỹ’
Công Nghệ

‘Apple thà chịu thuế 25% còn hơn đưa sản xuất về Mỹ’

Last updated: 26/05/2025 10:50 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo là một chuyên gia nổi tiếng với nhiều dự đoán chính xác về chuỗi cung ứng của Apple. Mới đây, ông đã chia nhận định trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) sau khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục kêu gọi Apple đưa việc sản xuất iPhone về Mỹ. Trước đó, ông Trump đã đe dọa áp mức thuế 25% với tất cả iPhone không được lắp ráp trong nước.

“Xét về lợi nhuận, việc Apple chịu mức thuế 25% cho iPhone bán tại Mỹ vẫn tốt hơn nhiều so với việc chuyển dây chuyền lắp ráp về Mỹ”, ông Kuo viết.

Không riêng chuyên gia, theo báo cáo mới công bố của Sáng kiến Nghiên cứu Thương mại Toàn cầu (GTRI), việc sản xuất iPhone tại Ấn Độ vẫn có lợi thế chi phí đáng kể so với sản xuất tại Hoa Kỳ, ngay cả trong trường hợp Mỹ áp thuế nhập khẩu 25%.

Chi phí lắp ráp iPhone đắt gấp 13 lần, chuyên gia lắc đầu: 'Apple thà chịu thuế 25% còn hơn đưa sản xuất về Mỹ'- Ảnh 1.

Báo cáo phân tích chuỗi giá trị toàn cầu của một chiếc iPhone có giá bán lẻ khoảng 1.000 USD. Trong đó, Apple giữ lại phần lớn giá trị – khoảng 450 USD – nhờ thương hiệu, thiết kế và phần mềm. Các nhà cung cấp linh kiện từ Mỹ như Qualcomm và Broadcom đóng góp khoảng 80 USD, trong khi Đài Loan đóng góp 150 USD thông qua việc sản xuất chip. Hàn Quốc đảm nhiệm các linh kiện như màn hình OLED và bộ nhớ, trị giá khoảng 90 USD. Nhật Bản chủ yếu cung cấp hệ thống camera, với giá trị khoảng 85 USD. Các quốc gia khác như Đức, Việt Nam và Malaysia đóng góp khoảng 45 USD thông qua các bộ phận nhỏ hơn.

Ấn Độ và Trung Quốc, hai trung tâm lắp ráp chính của iPhone, chỉ chiếm khoảng 30 USD cho mỗi thiết bị – tương đương chưa đến 3% giá trị bán lẻ.

Theo GTRI, chênh lệch lớn về chi phí lao động là yếu tố quyết định giúp việc lắp ráp tại Ấn Độ vẫn có lợi thế, dù đối mặt với các biện pháp thương mại bảo hộ. Tại Ấn Độ, công nhân lắp ráp có mức lương trung bình khoảng 230 USD/tháng, trong khi tại bang California (Mỹ), con số này có thể lên tới 2.900 USD/tháng – gấp 13 lần do quy định về lương tối thiểu.

Ước tính, chi phí lắp ráp một chiếc iPhone tại Ấn Độ là khoảng 30 USD, trong khi sản xuất tương tự tại Mỹ có thể tốn đến 390 USD. Ngoài ra, Apple còn được hưởng chính sách ưu đãi liên kết sản xuất (PLI) từ chính phủ Ấn Độ, càng giúp giảm chi phí.

GTRI cảnh báo rằng nếu Apple buộc phải chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ, lợi nhuận biên trên mỗi chiếc iPhone có thể giảm mạnh – từ mức hiện tại 450 USD xuống chỉ còn khoảng 60 USD, trừ khi công ty điều chỉnh tăng giá bán lẻ.

Báo cáo nhấn mạnh rằng chuỗi giá trị toàn cầu cùng với chênh lệch chi phí lao động tiếp tục khiến Ấn Độ trở thành điểm đến sản xuất hấp dẫn – ngay cả khi đối mặt với các rào cản thương mại tiềm tàng từ phía Hoa Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: “Từ lâu tôi đã nói với Tim Cook rằng iPhone bán tại Mỹ cần phải được sản xuất tại Mỹ, không phải ở Ấn Độ hay nơi nào khác. Nếu không làm như vậy, Apple sẽ phải trả mức thuế ít nhất 25%. Xin cảm ơn vì đã chú ý đến vấn đề này!”.

Nếu mức thuế này được áp dụng, giá bán iPhone tại Mỹ có thể tăng mạnh. Theo công ty phân tích Wedbush Securities, nếu Apple chuyển việc sản xuất về Mỹ, giá một chiếc iPhone có thể lên đến 3.500 USD.

Hiện có khoảng hơn 120 triệu người dùng iPhone tại Mỹ. Mỗi năm, Apple bán hơn 60 triệu iPhone tại thị trường này. Vì vậy, dù phải chịu thuế 25%, chi phí vẫn thấp hơn rất nhiều so với việc xây dựng lại toàn bộ chuỗi cung ứng tại Mỹ.

Khánh Vy


Nguồn tin: https://genk.vn/chi-phi-lap-rap-iphone-dat-gap-13-lan-chuyen-gia-lac-dau-apple-tha-chiu-thue-25-con-hon-dua-san-xuat-ve-my-20250526103048253.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Ôtô lao vào nhà dân, tông nhiều người ở Quảng Ngãi
Next Article Mắc sai lầm này khi dùng sạc điện thoại, người đàn ông vô tình gây cháy nhà

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Công Nghệ

Hóa ra AI có thể bị “mục não” như con người khi xem quá nhiều TikTok

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Sony sắp ra mắt cảm biến 200MP cạnh tranh với Samsung, đã có 2 “khách sộp” Vivo và OPPO

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Microsoft phát cảnh báo đến người dùng vẫn chưa chịu rời Windows 10

By Cafe Bệt
Công Nghệ

Video AI gây lo ngại

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?