Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa

Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2026 Cafe Bệt. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > 2.000 người dân Đà Nẵng chờ di dời khỏi chung cư cũ nát
Thời Sự

2.000 người dân Đà Nẵng chờ di dời khỏi chung cư cũ nát

Last updated: 14/12/2023 2:39 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

650 hộ dân Đà Nẵng với khoảng 2.000 nhân khẩu đang sống trong chung cư cũ nát, quá hạn sử dụng, chờ được di dời đến nơi ở mới.

Chất vấn tại phiên họp HĐND TP Đà Nẵng chiều 13/12, đại biểu Lương Công Tuấn nêu thực trạng ba khối chung cư ở phường Thuận Phước (quận Hải Châu) và Hòa Minh (quận Liên Chiểu) đã xuống cấp nghiêm trọng. “Sở Xây dựng đã xác định phương án nào để đầu tư xây dựng các khu chung cư thay thế, giúp người dân ổn định cuộc sống”, ông Tuấn đặt câu hỏi.

Dù cơ quan chức năng đã kiểm định và xếp hạng ba khối nhà chung cư ở mức nguy hiểm cấp độ C (còn sử dụng được), nhưng ông Tuấn nói thực tế người dân sống rất vất vả, mưa bão phải lo di dời vì nhà có thể “sập bất cứ lúc nào”.

Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong cho biết, theo quy định của Bộ Xây dựng, nhà chung cư cấp C vẫn có thể sửa chữa để cho tồn tại. Tuy nhiên, các khối nhà chung cư ở Thuận Phước và Hòa Minh có nhiều bất cập nên thành phố thống nhất di dời người dân trong giai đoạn 2024-2025.

Ông Phong nêu hai phương án giải quyết. Một là người dân tiếp tục thuê nhà ở chung cư, nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố (ở chung cư khác); hai là sẽ mua lại nhà ở xã hội của thành phố vì nhiều dự án đang triển khai và mở bán.

Cảnh nhếch nhác, xuống cấp của các block chung cư tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Ảnh: Nguyễn Đông

Cảnh nhếch nhác, xuống cấp của các block chung cư tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Ảnh: Nguyễn Đông

Đại biểu Tuấn không đồng tình với các phương án trên, vì “những người dân sống trong ba chung cư chờ sập chủ yếu là các hộ khó khăn, hộ nghèo hoặc cận nghèo, không thể có tiền mua chung cư nhà ở xã hội”. Ông Tuấn đề nghị thành phố nên có phương án khác đầu tư ngân sách xây chung cư khác cho người dân thuê lại.

Đại biểu Vũ Quang Hùng cũng cho biết, vấn đề di dời người dân ra khỏi các chung cư chờ sập ở phường Thuận Phước và Hòa Minh đã được chất vấn từ kỳ họp giữa tháng 7 nhưng đến nay “chưa thấy chuyển biến”. Trong khi đó, từ 2017 Sở Xây dựng đã đánh giá 3 khối chung cư sau 2020 sẽ hết hạn sử dụng.

“Đến nay các chung cư nêu trên đã quá hạn sử dụng 3 năm. Trong luật nói rất rõ, các chung cư đã hết hạn sử dụng thì phải cưỡng chế dân ra ngoài chứ không phải chờ các phương án tái định cư”, ông Hùng nói.

Giải đáp ý kiến này, ông Phùng Phú Phong cho biết hiện nay Sở mới dừng ở việc báo cáo kế hoạch, phương án và thành phố đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị nghiên cứu, dự kiến trong tháng 1/2024 sẽ báo cáo phương án cụ thể cho HĐND thành phố.

Trong khi chung cư ở Thuận Phước chủ yếu bị bong tróc tường và trần nhà thì chung cư Hòa Minh thuộc tổ 46-50 xuống cấp nhất thành phố Đà Nẵng. Chung cư gần đường biển Nguyễn Tất Thành, hoàn thành năm 2001 với 8 bock, thiết kế 3 tầng, bố trí cho 288 hộ dân diện giải tỏa, nhà chồ. Sau 22 năm, đa số tường bị thấp dột, trần nhà bong tróc, sân thành nơi xả nước thải, rác và chuột trú ngụ.

Đây là những chung cư được xây dựng thời kỳ đầu khi thành phố chỉnh trang đô thị nên quy mô nhỏ, thấp tầng và thiếu khoảng lùi tạo cảnh quan. Nhiều người dân cho biết do diện tích mỗi phòng chỉ 29-31 m2 nên phải cơi nới thêm mới đủ nơi sinh hoạt cho gia đình 5-7 người.

Người dân sinh sống ở đây hầu hết là lao động phổ thông, thu nhập bấp bênh nên không có điều kiện tự sửa sang lại phòng ở. Theo họ, chung cư xuống cấp một phần do chất lượng xây dựng, vì tường thường bị thấm nước, bên cạnh đó các hộ dân không biết giữ vệ sinh chung, thường xuyên ném rác từ các tầng trên xuống.


Nguyễn Đông

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article 4 thói quen tập thể dục đang hủy hoại cơ thể
Next Article Các con của William và Kate gây bất ngờ về diện mạo cao lớn

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Phong cách đời thường của Hoa hậu Phan Phương Oanh

Tân Miss World Vietnam Phan Phương Oanh thích diện trang phục năng động khi đi…

By Cafe Bệt

Chuyến DU HÀNH của những NỖI BUỒN trong sắc ‘Trắng’

Nhà văn Hàn Quốc Han Kang phủ trắng cuốn sách cùng tên của mình bằng…

By Cafe Bệt

3 con giáp bội thu tài lộc trong nửa đầu năm Bính Ngọ, biết nắm bắt cơ hội thì cuộc sống dư dả, đủ đầy

Con giáp tuổi Tý Tuổi Tý là con giáp được đánh giá cao ở khả…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Nơi vua Quang Trung lên ngôi

By Cafe Bệt
Thời Sự

Diện mạo 5 đường xuyên trường đua Phú Thọ sắp thông xe

By Cafe Bệt
Thời Sự

Hàng trăm người thiếu nước sạch giữa mùa khô

By Cafe Bệt
Thời Sự

Cà Mau khởi công cầu bắc qua sông Gành Hào

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?