Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
  • Thời Sự
  • Đời Sống
    • Góc Nhìn
  • Nhịp Sống Trẻ
    • Cơ Hội
    • Sự Kiện
    • Giải Trí
    • Cuộc Thi
  • Kiến Thức
    • Tài Chính
  • Kỹ Năng Sống
    • Sống Đẹp
  • Tuyển Dụng
  • Doanh Nghiệp
  • Công Nghệ
  • Thể Thao
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Thời Sự > Quốc hội thảo luận giải pháp chống thu thập dữ liệu trái phép
Thời Sự

Quốc hội thảo luận giải pháp chống thu thập dữ liệu trái phép

Last updated: 24/05/2025 2:49 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Sáng 24/5, Quốc hội sẽ thảo luận dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, việc siết chặt quy định thu thập, sử dụng và trao đổi dữ liệu cá nhân nhằm phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng.

Chính phủ cho biết dù Nghị định 13/2023 đã cấm mua bán dữ liệu cá nhân dưới mọi hình thức, tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến, công khai, trong khi nhiều hành vi chưa thể xử lý do thiếu quy định pháp lý. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, dữ liệu cá nhân được lưu trữ và truyền tải thường xuyên trên môi trường điện tử, tiềm ẩn nhiều rủi ro bị lộ, lọt, đánh cắp và công khai trái phép.

Vừa qua, Bộ Công an đã triệt phá một số đường dây mua bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn. Trong đó năm 2024, một vụ tấn công mạng đã mã hóa và đánh cắp tới 10 terabyte dữ liệu, gây thiệt hại khoảng 11 triệu USD, ảnh hưởng đến 14,5 triệu tài khoản tại Việt Nam – chiếm 12% số tài khoản bị rò rỉ toàn cầu.

Đại biểu Quốc hội tại phòng họp Diên Hồng, ngày 23/5. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Đại biểu Quốc hội tại phòng họp Diên Hồng, ngày 23/5. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Tại phiên thảo luận tổ ngày 23/5, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm lo ngại tình trạng lộ thông tin người dân đang tiếp tay cho các hành vi lừa đảo. Bà đặt câu hỏi vì sao những kẻ lừa đảo lại nắm được chính xác thông tin hóa đơn điện, đơn hàng mua sắm hay địa chỉ vận chuyển. Đây là “sự xâm phạm quyền riêng tư nghiêm trọng” và yêu cầu cơ quan chức năng phải truy tìm lỗ hổng, xử lý nghiêm minh.

Đại biểu Lê Thanh Hoàn chia sẻ từng nhiều lần bị lừa đảo qua điện thoại. Ông cho biết dù đã báo cáo qua tổng đài tiếp nhận phản ánh nhưng không nhận được phản hồi cụ thể, số điện thoại lừa đảo vẫn tiếp tục hoạt động. Ông cũng chỉ ra việc quản lý thông tin người dùng của ngân hàng và nhà mạng còn lỏng lẻo, khiến người dân dễ bị mất tiền nhưng khó truy vết người vi phạm..

Theo ông Hoàn, nhiều người vẫn mua được SIM không chính chủ và sử dụng bình thường. “Đây là trách nhiệm trực tiếp của các nhà mạng. Muốn kinh doanh, mở rộng thuê bao thì phải quản lý chặt, không thể đổ cho Nhà nước,” ông Hoàn nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 24/5, Chính phủ trình Quốc hội hai dự án Luật về Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù và Dẫn độ. Ngoài ra, các đại biểu sẽ thảo luận dự thảo Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế đặc thù phát triển nhà ở xã hội.

Sơn Hà


Nguồn tin: https://vnexpress.net/quoc-hoi-thao-luan-giai-phap-chong-thu-thap-du-lieu-trai-phep-4889892.html

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Thư Kỳ khoe sắc trên thảm đỏ Cannes
Next Article Elon Musk âm mưu lật đổ Uber, Grab bằng xe điện với hơn 160.000 km dữ liệu mỗi phút

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

iPhone 17 bán quá chạy, “out trình” iPhone 16

Sau hơn một tháng lên kệ, dòng iPhone 17 đang cho thấy sức hút mạnh…

By Cafe Bệt

Nghiên cứu bác bỏ quan niệm tập thể dục gây hại cho tim

Những người thường xuyên tập luyện có tổng số nhịp tim mỗi ngày thấp hơn…

By Cafe Bệt

Hai Thứ trưởng Quốc phòng được kéo dài thời gian giữ chức vụ

Ngày 20/10, Thủ tướng quyết định kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Thời Sự

Lắp đặt biểu tượng Cá Ông 50 tỷ đồng ở Bãi Sau Vũng Tàu

By Cafe Bệt
Thời Sự

Đường ở miền Tây bị sông Tiền 'nuốt chửng'

By Cafe Bệt
Thời Sự

Huế – Quảng Ngãi mưa trên 600 mm, lũ có thể vượt mức lịch sử

By Cafe Bệt
Thời Sự

Thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sau kiện toàn

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?