Cafe Bệt

Nhịp sống trẻ mỗi ngày

Font ResizerAa
Font ResizerAa
Cafe BệtCafe Bệt
Search
Have an existing account? Sign In
Follow US
© 2022 Foxiz News Network. Ruby Design Company. All Rights Reserved.
Cafe Bệt > Blog > Đời Sống > Đau tay suốt 9 năm, cô gái 23 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư
Đời Sống

Đau tay suốt 9 năm, cô gái 23 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư

Last updated: 21/05/2025 12:40 am
Cafe Bệt
Share
SHARE

Bệnh nhân là N.T.P. (23 tuổi) mắc sarcoma bao hoạt dịch – một loại ung thư mô liên kết ác tính, khó điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị. Để bảo tồn tối đa khả năng vận động, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thực hiện phẫu thuật tạo hình vi phẫu, giữ nguyên cổ tay và bàn tay cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có tiền sử hơn 9 năm bị chẩn đoán nhầm và điều trị không hiệu quả. Suốt thời gian dài, cô phải sống chung với triệu chứng đau vùng cổ tay, từng được chẩn đoán là viêm khớp và điều trị nội khoa nhưng không cải thiện.

Năm 2023, bệnh nhân đã trải qua 2 lần phẫu thuật bóc tách khối u (loại bỏ khối u nhưng chưa triệt để) tại 2 cơ sở y tế khác nhau. Kết quả giải phẫu bệnh đều xác định là sarcoma bao hoạt dịch. Sau các ca mổ, bệnh nhân không tiếp tục điều trị chuyên sâu mà tự theo dõi tại nhà.

Đến tháng 10/2024, khối u tái phát nhanh chóng, lan rộng toàn bộ cổ tay phải, gây đau nhức, sưng nề và hạn chế vận động nghiêm trọng. Tại thời điểm nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khối u lan khắp mặt trước cổ tay, kéo dài ra hai bên, tiến sát khuỷu tay, với kích thước khoảng 12–13 cm chiều dài, gần 8 cm chiều ngang và độ dày 5–7 cm.

Khám chuyên sâu cho thấy bệnh nhân bị liệt hoàn toàn dây thần kinh giữa, khiến mất cảm giác và vận động ở một số ngón tay, đồng thời mất mạch quay – một trong hai động mạch chính nuôi bàn tay. Tuy nhiên, bàn tay vẫn còn được tưới máu, nhiều khả năng nhờ động mạch trụ còn hoạt động.

Trước tổn thương phức tạp, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt rộng toàn bộ khối u và kiểm tra diện cắt trong mổ để đảm bảo loại bỏ triệt để tế bào ung thư. Kết quả các diện cắt đều âm tính. Tuy nhiên, do khối u đã xâm lấn hoàn toàn động mạch quay và thần kinh giữa, việc cắt bỏ cả hai cấu trúc này là bắt buộc nhằm loại bỏ tổn thương triệt để, giảm nguy cơ tái phát.

Đau tay suốt 9 năm, cô gái 23 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư- Ảnh 1.

Sau khi khối u được loại bỏ, vùng cổ tay bị khuyết toàn bộ phần mềm mặt trước, để hở gân, thần kinh, mạch máu và xương quay. Mặt sau cổ tay chỉ còn lại một mảnh da nhỏ khoảng 2–3 cm, khiến việc phục hồi chức năng trở nên cực kỳ khó khăn.

TS.BS Dương Mạnh Chiến – chuyên gia phẫu thuật tạo hình và vi phẫu, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, với tổn thương rộng như vậy, phương án cổ điển sẽ là cắt cụt tay. Tuy nhiên, bệnh nhân còn rất trẻ nên mục tiêu hàng đầu là bảo tồn chức năng. Ê-kíp đã sử dụng kỹ thuật vi phẫu, lấy vạt da đùi ngoài trước gồm ba lớp: da, mỡ và gân để che phủ toàn bộ vùng khuyết. Mạch máu từ vạt được nối vi phẫu với hệ mạch cổ tay để nuôi sống mô ghép.

Đặc biệt, lớp gân được thiết kế phủ lên gân và xương nhằm hạn chế dính, hỗ trợ cải thiện vận động về sau. Do bao khớp cổ tay bị phá hủy, khớp mất vững nên các bác sĩ phải cố định bằng hai đinh xuyên. Dự kiến sau phẫu thuật, cổ tay sẽ không thể gập – duỗi, nhưng các ngón tay vẫn có thể vận động, giúp bảo tồn tối đa chức năng bàn tay.

Sau hơn 10 ngày hậu phẫu, vạt ghép sống tốt, không có dấu hiệu hoại tử. Bệnh nhân đã được khâu lại vết mổ theo hướng thẩm mỹ và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tiếp tục được hội chẩn chuyên khoa ung bướu để đánh giá chỉ định điều trị bổ trợ bằng xạ trị nếu cần thiết. Tuy nhiên, với loại sarcoma này, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chủ đạo, còn hóa – xạ trị chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

Sarcoma bao hoạt dịch là một thể hiếm của ung thư mô liên kết, có đặc tính xâm lấn tại chỗ mạnh và có thể di căn xa – đặc biệt là lên phổi. TS Chiến cũng khuyến cáo người dân không nên chủ quan với các khối u phần mềm dù nhỏ và không đau.

“Tất cả khối u xuất hiện bất thường cần được thăm khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên sâu để được xử lý kịp thời, tránh nguy cơ biến chứng hoặc di căn muộn khó kiểm soát”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

(t/h theo Sức khoẻ & Đời sống, Znews)


Nguồn tin: https://cafef.vn/dau-tay-suot-9-nam-co-gai-23-tuoi-bat-ngo-phat-hien-mac-ung-thu-18825052021270634.chn

Share This Article
Email Copy Link Print
Previous Article Chạy Android 15, màn 90Hz, pin 9.000mAh
Next Article Fabregas làm điều thần kỳ cho Como

Nhịp sống trẻ mỗi ngày!

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi, đa dạng về kinh tế, xã hội, văn hóa và giải trí. Đón nhận nhịp sống trẻ, năng động, và sáng tạo mỗi ngày.
FacebookLike
XFollow
PinterestPin
InstagramFollow
YoutubeSubscribe
TiktokFollow
- Advertisement -
Ad image

Đang được quan tâm

Thấy chết mà không thể cứu

Một hôm bà ngoại tôi đi ra ngoài mãi không thấy về. Cả nhà tỏa…

By VnExpress

‘Cái bóng mờ’ của thẩm phán

Là luật sư tham gia nhiều vụ án, tôi nhận thấy một thực trạng đáng…

By VnExpress

Không chần 4 loại rau này trước khi ăn chẳng khác nào “uống thuốc độc”, cái số 2 bạn có thể ăn thường xuyên nhưng không để ý

1. Rau có hàm lượng oxalate cao Mặc dù axit oxalic là một chất hữu…

By Cafe Bệt

Tin liên quan

Đời Sống

Ai sinh 3 THÁNG này thường có chỉ số IQ vượt trội, lớn lên lanh lợi, thông minh!

By Cafe Bệt
Đời Sống

3 kiểu khen dễ khiến trẻ “sống ảo” suốt đời, cha mẹ hết sức lưu tâm

By Cafe Bệt
Đời Sống

Chuyển khoản nhầm 5 triệu, người đàn ông làm theo hướng dẫn, chỉ 3 cú click, mất tiếp 300 triệu đồng, phải vội báo công an

By Cafe Bệt
Đời Sống

Gió rít mạnh, mưa như trút nước

By Cafe Bệt
Go to mobile version
Welcome Back!

Sign in to your account

Username or Email Address
Password

Lost your password?