ItalyHLV Antonio Conte ca ngợi sự trưởng thành của Scott McTominay khi tiền vệ này được trao vai trò chủ chốt, trước trận Napoli gặp Lecce ở vòng 35 Serie A.
“McTominay cảm thấy toàn diện và hiểu biết hơn”, Conte nói ngày 2/5 tại họp báo trước trận. “McTominay đang ở giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp, cần quyết định hướng đi. Cậu ấy chưa bao giờ có vai trò chính ở Man Utd, trong khi ở đây, chúng tôi trao cho cậu ấy điều đó”.
Scott McTominay (giữa) mừng bàn thứ hai cùng Amir Rrahmani (phải) và Giovanni Di Lorenzo trong trận Napoli thắng Torino 2-0 trên sân Diego Armando Maradona, Napoli, Italy ngày 27/4. Ảnh: Shutterstock
McTominay trưởng thành từ lò đào tạo của Man Utd, được đôn lên đội một năm 2017. Tiền vệ người Scotland có 29 bàn và 8 kiến tạo qua 255 trận, giành một Cup FA và một Cup Liên đoàn, đều dưới thời Erik Ten Hag.
Hè 2024, McTominay cập bến Napoli với mức phí 33 triệu USD. Ở CLB mới, cầu thủ 28 tuổi chơi tiền vệ con thoi, vị trí tạo đột phá giữa các tuyến và tấn công nhiều hơn, so với vị trí thiên về phòng ngự ở Man Utd.
Anh có 12 bàn và bốn kiến tạo qua 35 trận trên mọi đấu trường, gồm 11 bàn và hai kiến tạo tại Serie A. McTominay góp công lớn giúp Napoli giữ đỉnh bảng với 74 điểm, hơn Inter Milan ba điểm.
“McTominay làm việc chăm chỉ và giờ là cầu thủ toàn diện”, Conte tiếp tục ca ngợi học trò. “Sự tiến bộ của cậu ấy cũng là sự tiến bộ của cả đội. Nếu không, thật khó để giải thích việc chúng tôi giành được 74 điểm”.
Chính McTominay từng thừa nhận việc không được chơi đúng sở trường là lý do khiến anh thất bại tại Man Utd. “Khi còn chơi cho Man Utd, vị trí của tôi không được nhìn nhận đúng”, McTominay nói trên trang Athletic tháng trước. “Điểm mạnh của tôi là xâm nhập vòng cấm, ghi bàn và gây rắc rối cho đối thủ. Nhưng tại Man Utd, tôi thường phải chơi tiền vệ trung tâm hoặc trung vệ, những vị trí chưa bao giờ là sở trường”.
HLV Antonio Conte chỉ đạo trong trận thắng Torino. Ảnh: Reuters
Napoli được đánh giá có lịch thi đấu dễ thở, khi lần lượt gặp Lecce, Genoa, Parma, Cagliari. Trong khi đó, Inter đấu Verona, Torino, Lazio, Como ở bốn vòng cuối Serie A, bên cạnh việc dồn sức cho trận lượt về bán kết Champions League gặp Barca trên sân nhà ngày 6/5.
Conte phủ nhận Napoli đang nắm lợi thế giành Scudetto thứ hai trong 3 năm, sau mùa 2022-2023. “Chúng tôi vẫn chưa đạt được bất cứ điều gì. Tôi hiểu bóng đá và nó đòi hỏi sự tập trung cao độ”, chiến lược gia Italy nói. “Thông điệp của tôi với toàn đội là hãy đoàn kết. Dù ngày mai có chuyện gì xảy ra, vẫn còn ba trận đấu nữa, và chúng tôi có một nền tảng vững chắc – chúng tôi sẽ tham dự Champions League mùa giải tới và đó là điều quan trọng. Hôm nay chúng tôi đang chiến đấu cho Scudetto và đó nên là niềm tự hào và niềm vui”.
Hồng Duy
Nguồn tin: https://vnexpress.net/conte-mctominay-hoan-thien-hon-so-voi-thoi-o-man-utd-4881204.html