Tây Ban NhaTheo tiền vệ Pedri, trọng tài Szymon Marciniak đưa ra nhiều quyết định khó hiểu trong trận lượt về bán kết Champions League.
Trên đất Italy tối 6/5, Barca thua Inter 3-4, dẫn đến bị loại khỏi bán kết với tổng tỷ số 6-7. Trong trận, cầu thủ khách nhiều lần thể hiện sự bất bình với trọng tài chính Marciniak, nhất là khi ông không thổi phạt đền sau tình huống Francesco Acerbi để bóng chạm tay trong vòng cấm và sau đó cho Inter hưởng 11m tranh cãi sau pha va chạm giữa Pau Cubarsi và Lautaro Martinez. Ngoài ra, trọng tài này còn hủy quyết định thổi phạt đền sau pha đột phá của Lamine Yamal và từ chối phạt Denzel Dumfries dù phạm lỗi với Gerard Martin.
“Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra với trọng tài này. Liên đoàn bóng đá châu Âu nên xem xét lại”, Pedri nói. “Có những tình huống tôi không hiểu và rất khó giải thích. Những tình huống 50-50 đều có lợi cho Inter. Không chỉ hủy phạt đền cho Yamal, trọng tài còn không rút thẻ vàng đối với Henrikh Mkhitaryan. Đó lẽ ra phải là thẻ vàng thứ hai dành cho cậu ấy”.
Trọng tài Marciniak thổi phạt đền cho Inter trong trận thắng Barca 4-3 ở lượt về bán kết Champions League hôm 6/5. Ảnh: AFP
Trung vệ Inigo Martinez cũng chia sẻ bức xúc với Pedri. “Mọi người đều có thể thấy mọi quyết định mà trọng tài đưa ra đều nghiêng về Inter. Thật tiếc khi ông ta làm vậy”, anh nói.
Ở họp báo sau trận đấu trên sân Giuseppe Meazza, HLV Hansi Flick cũng cáo buộc Marciniak ủng hộ Inter trong mọi tình huống 50-50.
Trong làn sóng phản đối, tờ thể thao xứ Catalonia, Diario Sport đăng video cho thấy Marciniak ngồi trong phòng thay đồ với chiếc túi mang logo Real, đồng thời cáo buộc trọng tài là một CĐV của Real – kình địch với Barca tại Tây Ban Nha.
Tờ báo này cũng nhắc lại việc Marciniak từng chối công nhận quả luân lưu của Julian Alvarez, tình huống giúp Real thắng Atletico 4-2 ở vòng 1/8 mùa này, từ chối bàn của Bayern vào lưới Real ở bán kết mùa 2023-2024 và bàn của Chelsea ở tứ kết mùa 2021-2022.
“Việc UEFA dùng Marciniak cho trận đấu quan trọng này vốn vấp phải sự hoài nghi, xét đến những tranh cãi trước đây mà ông ta từng dính líu”, Diario Sport có đoạn viết.
Một tờ thể thao khác của xứ Catalonia, Mundo Deportivo gọi chiến thắng 4-3 của Inter là một vụ cướp. Họ bình luận: “Thầy trò Flick đã vượt qua lợi thế dẫn 2-0 của Inter, nhưng trọng tài là một fan của Real. Ông ta tước đi một quả phạt đền với lỗi dùng tay và bắt Barca phải chịu một quả phạt đền nghiêm khắc”.
Tương tự trận lượt đi hòa 3-3 ở Tây Ban Nha hôm 30/4, trận lượt về vừa qua cũng chứng kiến màn rượt đuổi tỷ số nghẹt thở. Hiệp một, Lautaro Martinez đệm bóng và Hakan Calhanoglu sút phạt đền giúp Inter dẫn 2-0. Sau giờ nghỉ, Barca ngược dòng dẫn lại 3-2, nhờ công Eric Garcia, Dani Olmo và Raphinha. Khi tưởng như bị loại, Inter vùng lên mạnh mẽ, gỡ hòa 3-3 ở phút 90+3.
Hòa chung cuộc 6-6, hai đội phải chơi thêm hai hiệp phụ. Đến phút 99, Frattesi cứa lòng ấn định chiến thắng, đưa Inter vào chung kết gặp PSG ngày 31/5.
Bấp chấp những chỉ trích ở trận này, Marciniak là một trọng tài uy tín ở châu Âu. Ông từng bắt trận chung kết World Cup 2022 và chung kết Champions League 2023. Năm 2022 và 2023, ông đều được Hiệp hội thống kê và lịch sử bóng đá thế giới IFFHS chọn là trọng tài hay nhất hành tinh.
Thanh Quý (theo DS, MD)
Nguồn tin: https://vnexpress.net/cau-thu-barca-doi-dieu-tra-trong-tai-thien-vi-inter-4883212.html