Trung Quốc10 runner bị Liên đoàn Điền kinh Trung Quốc (CAA) cấm thi đấu 3 năm, đến tháng 3/2028, vì tè bậy tại Tô Châu Marathon 2025.
Sự việc xảy ra khi các runner này phớt lờ nhà vệ sinh di động do ban tổ chức lắp đặt cách đó vài mét khi dự Tô Châu Marathon ngày 2/3. Thay vào đó, họ tè bậy lên biển báo của trường học gần vạch xuất phát và “hành sự” trong bồn hoa ngay sau lưng nhà vệ sinh di động.
Nhóm runner đang tè vào biển báo của một trường trung học ở Tô Châu. Ảnh: Weibo
Vị trí được khoanh là dãy nhà vệ sinh di động được ban tổ chức bố trí dọc đường chạy, còn chỗ được đánh dấu mũi tên là bức tường có biển báo trường học nơi các runner tè bậy. Ảnh: Weibo
Các hình ảnh lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận. Theo What’s On Weibo, CAA nhanh chóng xác định những người vi phạm và ra thông cáo kêu gọi runner, ban tổ chức tuân thủ quy định, bảo vệ sự trong sạch của môn thể thao.
“Chúng tôi hy vọng tất cả VĐV và các bên liên quan xem đây là bài học, cùng nhau duy trì môi trường thi đấu công bằng, trật tự và tôn trọng”, thông cáo nêu rõ.
Ba VĐV đang tè bậy trong bồn hoa ngay sau các nhà vệ sinh di động. Ảnh: Weibo
Ngoài án phạt cấm thi đấu ba năm, CAA còn tước chứng nhận chính thức của Tô Châu Marathon năm 2026. Điều này đồng nghĩa giải chạy sẽ bị loại khỏi danh sách các sự kiện chính thức của Liên đoàn.
CAA nhấn mạnh: “Chúng tôi không chỉ soạn thảo quy định mà còn phải đảm bảo việc tuân thủ và mọi người không tiểu bậy”.
Tiểu tiện nơi công cộng ở Tô Châu là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị phạt 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,5 triệu đồng).
Nhiều VĐV đang tè bậy khi dự Nam Kinh Marathon 2024. Ảnh: Ifeng
Tình trạng tương tự từng xảy ra tại Bắc Kinh Marathon 2013, khi nhiều runner đi tiểu nơi công cộng vì không có đủ nhà vệ sinh di động. Khi đó, nhiều người gọi đùa rằng đây là hiện tượng “bức tường đỏ tiểu tiện”, ám chỉ những runner mặc áo bib đỏ.
Từ đó, để tránh hiện tượng thiếu văn minh, nhiều giải marathon tăng số lượng nhà vệ sinh di động ở điểm xuất phát, điểm kết thúc và dọc đường đua. Nhưng vấn nạn vẫn chưa được giải quyết triệt để, nhất là khi lượng người dự các giải marathon liên tục tăng tại Trung Quốc những năm gần đây.
Tô Châu Marathon là một trong những giải chạy bộ thường niên lớn ở Trung Quốc. Giải năm nay được Liên đoàn điền kinh Trung Quốc chứng nhận kỹ thuật, do chính quyền thành phố hướng dẫn và tổ chức. Sự kiện thu hút hơn 160.000 người đăng ký, với tỷ lệ rút thăm chọn suất tham dự chỉ là 9,67%, nên có khoảng 25.000 runner dự giải.
Hồng Duy
Nguồn tin: https://vnexpress.net/10-runner-bi-cam-thi-dau-vi-te-bay-o-trung-quoc-4880500.html